Đặc sản Phan Thiết 0 đ

Đặc sản Phan Thiết

Đặc sản Phan Thiết

1. Bánh Rế

Bánh Rế Phan Thiết là loại bánh ngọt được làm bằng khoai lang hoặc khoai mỳ, đường nấu chảy được tưới lên mặt bánh như cái rế. Tương tự như cách đặt tên của chả giò rế, bánh tráng rế… Đây là món đặc sản Phan Thiết nổi tiếng.

Bánh có vị thơm ngon, giòn rụm nên được khá nhiều khách tham quan mua ăn kèm dọc đường, làm quà cho người thân bạn bè. Nguyên liệu chính làm bánh là khoai lang, đường, mạch nha… Để làm ra những chiếc bánh rế thơm ngon phải đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người làm bánh.

2. Bánh cốm sữa

Bánh cốm sữa thường được người dân địa phương gọi là cốm học, bởi cốm không gói trong lá sen mà được ép lại thành từng khối vuông hoặc chữ nhật nhìn như những miếng xốp vuông vức.

Người dân Mũi Né, Phan Thiết vốn rất tự hào về món cốm này vì mỗi năm khi đến Tết âm lịch, nhà nào cũng mua ít bánh cốm sữa về đem dâng lên bàn thờ tổ tiên, như dâng lên một chút gì đó tượng trưng cho vị quê nhà.

Đối với họ, bánh cốm sữa không chỉ là món đặc sản không thể thiếu trong ngày tết mà còn là tinh hoa văn hóa ẩm thực quê hương.

Cốm sữa hiện nay được làm từ cốm và sữa, thêm vị sầu riêng, đóng từng miếng nhỏ tiện lợi và dễ dàng thưởng thức hơn. Một gói thường có 10 cái. Ở Phan Thiết có chừng hơn vài chục nhà làm cốm sữa.

Chọn cốm sữa Ngon là cốm được ép chặt, sấy giòn, vị ngọt béo và hương sầu riêng thơm nức.

Cốm hộc để được khá lâu, 1-3 tháng, khi dùng, lấy dao cắt thành 4 hay 6 miếng, ăn vào mùi vị vẫn thơm ngon như khi mới làm.

Một hộc cốm khá rẻ, chỉ có 4.000 đồng hộc lớn và 3.000 đồng hộc nhỏ. Chợ Phan Thiết có bán hạt nổ làm cốm. Họ rang sẵn lúa nếp thành những hạt nổ, cho vào từng bao lớn, mỗi bao khoảng 10-15 kg nổ rồi chở ra chợ bán với giá 7.000-10.000 đồng/kg tùy nếp thường hay nếp ngon. Người mua chỉ việc sên đường, đóng và gói cốm rất tiện lợi.

  • Địa chỉ mua: Khu chợ Phan Thiết, các xưởng sản xuất cốm sữa Ông Thọ (Hẻm 20C, đường Đào Duy Từ, thành phố Phan Thiết)

3. Thanh Long Phan Thiết

Thành phố Phan Thiết – Bình Thuận không chỉ được mệnh danh là phố biển mà còn là vương quốc thanh long của Việt Nam. Khi du lịch Phan Thiết vào mùa thanh long, du khách hẳn sẽ được chiêm ngưỡng vườn thanh long độc đáo và đẹp miên man bên những con sóng biển.

4. Mực một nắng

Mực một nắng Phan Thiết là loại Mực Lá được ngư dân câu ở vùng biển Phan Thiết và đảo Phú Quý. Mực Lá còn sống được phơi một nắng đảm bảo bên ngoài mực ráo nước nhưng bên trong vẫn còn tươi rói, mực phơi qua 1 nắng hơi ráo, dẻo và có màu trắng đục.

Mực phải chọn những con vừa mang từ biển về còn tươi rói, chỉ phơi sơ qua một nắng. Khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo. Thưởng thức món mực tươi nướng, du khách sẽ cảm nhận được cái nắng, cái gió và vị mặn của biển Bình Thuận.

Khác với mực tươi, mực một nắng có độ ngọt cao hơn mà không làm mất chất và hương vị. Chính vì thế, mực một nắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là nướng muối ớt.

– Đối với nướng than (nướng mọi): thì mực một nắng không cần tẩm ướp, nướng với than hồng với lượng than nhỏ, thường xuyên trở mặt nướng cho mực đến khi con mực chín vàng ươm đều 2 mặt là được, cẩn thận cái râu mực chín trước nên tránh nướng bị cháy.

– Đối với nướng muối ớt: thì lấy muối hạt thô, cộng với ớt tươi dầm trộn lên và xoa đều bên ngoài con mực. Sau khi gia vị ngấm, các bạn đem nướng.

– Đối với nướng sa tế: thì bạn để nguyên con hoặc cắt khía nhỏ ướp với sa tế chừng 5 phút sau đó nướng bình thường

Cách nhận biết mực một nắng thật

– Bên ngoài phải ráo hẳn, bên trong còn tươi, không bị hôi, không bị ố vàng.

– Da hồng hào, có chấm li ti như hạt cát (người trong nghề gọi là minơ mực), không bị tím đen.

– Mực một nắng làm từ mực ống Việt Nam có thân hình thon, dài, dè mực nằm gọn gàng trong thân, không quá to và bè ra ngoài

– Râu hơi khô, dài, sợi râu mảnh chứ không ngắn mà to

– Khi nướng không bị rỏ nước, không teo, có mùi thơm đặc trưng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.

– Khi xé ra, thịt đi từng sớ rõ ràng

– Khi đưa vào miệng, vị ban đầu là mặn mặn nơi đầu lưỡi sau đó càng nhai càng ngọt. (vì mực được rửa nước biển trước khi phơi)

Giá: 300k – 450k/kg; loại đặc biệt từ 450k/kg;

Địa điểm tham khảo:

  • Nhà hàng Một Nắng, 122 Nguyễn Đình Chiểu, Hàm Tiến, Phan Thiết
  • Cửa hàng đặc sản số 5B-6B Võ Văn Kiệt, KDC Hùng Vương, Phan Thiết
  • Cửa hàng đặc sản số 66 Huỳnh Thị Khá, Phường Phú Thủy, Phan Thiết
  • Làng chài Mũi Né

5. Nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết cho đến tận ngày nay vẫn luôn làm tròn được nhiệm vụ gìn giữ cái truyền thống vốn có trong từng giọt nước mắm ngon sạch nguyên chất, dù đã trải qua rất nhiều thăng trầm của 300 năm làng nghề nhưng sự phát triển đó luôn được công nhận bởi sự nổi tiếng của nước mắm Phan Thiết, sự có mặt của nước mắm trong mọi gian bếp của gia đình Việt, ai cũng trân trọng cũng cảm nhận được giá trị của nước mắm mang lại.

Thường thì nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm Phan Thiết vốn là cá cơm. Giữ rất nhiều loại cá cơm khác nhau thì ở đây người ta lại chọn cá cơm than và sọc tiêu để sử dụng. Việc đánh bắt cá cơm sẽ được diễn ra vào tháng tư cho đến tháng tám âm lịch hàng năm. Bởi vì nước mắm sẽ có được hương vị rất ngon và đậm đà nếu được làm vào thời điểm này.

Để nhận biết đâu là nước mắm Phan Thiết thứ thiệt có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên cách đơn giản nhất chính là nhìn tổng quan nước mắm. Nước mắm Phan Thiết sẽ sở hữu màu vàng rơm cho đến nâu cánh gián khi sử dụng cá cơm, hoặc màu nâu nhạt nếu là cá nục làm nguyên liệu, ngoài ra nước sẽ trong sánh, ngửi lên có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm khó quên.

Có lẽ sự khác biệt này đến từ quá trình ủ chượp dưới nắng, gió cộng với nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm thấp đã tác động rõ rệt đến cơ chế lên men – điều này chỉ có tại Phan Thiết mà thôi.

Ngoài ra thì ở Phan Thiết có 3 khu vực làng nghề nước mắm nên đặc điểm nước mắm của mỗi làng nghề cũng không hề giống nhau:

– Ở khu làng nghề nước mắm Phú Hài: Vì được sản xuất với quy mô khá lớn nên nước mắm ở đây có độ mặn truyền thống vừa phải, làm sạch, ngon, số lượng khá lớn.

– Khu vực phường Thanh Hải: Do hầu hết chỉ là các nhà làm nước mắm nhỏ, nên nước mắm làm ra có độ mặn vừa phải, lại có màu nâu cánh gián đẹp.

– Cuối cùng là khu vực phường Hàm Tiến – Mũi Né: Ở đây nguyên liệu cá cơm chất lượng, lại không hề có chứa phụ gia, chính vì vậy mà số lượng sản xuất ra rất hạn chế.

Giá: 80k – 180k/1 lít

Địa điểm tham khảo:

  • Chợ Phan Thiết
  • Ngoài ra bạn có thể ghé các làng nghề làm nước mắm truyền thống tại các phường như: Thanh Hải, Phú Hài, Hàm Tiến, Mũi Né để mua nước mắm.

6. Hải sản khô

Vùng biển đầy nắng và gió như Phan Thiết thì hải sản khô chính là món đặc sản làm quà ngon tuyệt vời và tiện lợi nhất, dễ bảo quản khi đường dài. 

Hải sản khô vừa có thể để trong thời gian lâu, vừa dễ ăn, dễ chế biến. Ở Phan Thiết có rất nhiều loại hải sản khô như: cá khô, mực khô, tôm khô, sò khô.

Vậy là bạn đã biết du lịch Phan Thiết nên mua gì rồi chứ? Hải sản khô chính là sự lựa chọn hợp lý nhất. 

7. Mực rim me phan Thiết

Được làm từ những con mực ống tươi tại vùng biển Phan Thiết, nướng thơm rồi cán tơi, ướp gia vị, đậm đà đúng khẩu vị của người Phan Thiết với một chút vị chua chua của me, cay cay của ớt, mặn ngọt vừa ăn cực kỳ ngon miệng.

Mực Rim Me được làm từ mực lá hảo hạng là một món ăn đặc sản Phan Thiết. Món này có nhiều cách dùng như: dùng với cơm trắng, cháo trắng; có thể dùng làm gỏi xoài hoặc là có thể dùng trực tiếp như một món ăn nhẹ.

Mực rim me là sự chọn lựa tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn với tiêu chí không dầu mỡ, thơm ngon hấp dẫn. Hoặc nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh rất tuyệt.

Mực rim me Phan Thiết rất tiện lợi cho các buổi dã ngoại, picnic, họp mặt gia đình, bạn bè dịp lễ, là món quà thú vị cho ngày Tết thêm vui. Dùng để uống bia, ăn với cơm nóng, cháo nóng hoặc các món gỏi trộn.

Hương vị thơm ngon, béo giòn, đậm đà, thích hợp làm quà biếu hoặc ăn chơi, là sản phẩm được dùng ngay, không cần chế biến thêm. Mực rim me là món ăn vặt mới lạ cho giới văn phòng, cho bà bầu thích món chua chua, ngọt ngọt.

Khô mực rim me có vị hơi ngọt, hơi cay, chua chua của me và vị ngọt tự nhiên của mực khô hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị độc đáo khó quên.

Để chế biến ra món mực rim ngon lừng danh, thì người thợ nấu sử dụng mực ống tươi sạch hoặc mực đã qua sơ chế, nướng chín, cán đều, thêm gia vị,…qua nhiều tầng chế biến để có một hương vị mang đặc sản riêng. Có loại cay, loại không cay, có loại cháy tỏi, loại ngũ vị hương,…Nhiều hương vị tạo cho người thưởng thức có nhiều sự lựa chọn hơn.

Địa chỉ mua Mực rim me Phan Thiết chính gốc ở đâu?

  • Cửa hàng đặc sản Phan Thiết Khánh Hường: số 137 Tôn Đức Thắng, phường Phú Thuỷ, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  • Hải sản sạch Hải Tuấn Phan Thiết: số 35-37 Đường Số 4, Phố Biển Ocean Dunes, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  • Quán Ăn Gia Đình 06 Quán: Số 06 Đặng Văn Ngữ thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

8. Chả cá Phan Thiết

Có rất nhiều loại cá biển có thể dùng làm chả cá, nhưng với người Phan Thiết, để miếng chả cá dai, ngon và đậm đà hương vị thường chỉ dùng cá thu, cá chai, cá mối, cá thẳn, cá rựa… để làm chả.

Chả cá Phan Thiết thường có hai loại là chiên và hấp. Chả cá chiên thơm lừng, cho vị ngon béo. Chả cá hấp ngọt đậm, hương vị đặc trưng miền biển, mặn mà khó quên.

Khi làm chả cá, trước tiên phải chọn những con cá tươi ngon và dày mình nhất (để đảm bảo phần thịt nhiều). Sau khi làm sạch và lọc bỏ hết phần xương, người chế biến chỉ giữ lại phần thịt cá và đem cắt nhỏ, sau đó trộn ướp với gia vị gồm tiêu, hành, mắm, muối, bột ngọt, ớt… rồi giã nhuyễn trong cối đá.

Công đoạn giã thịt để làm chả cực kì quan trọng, nhát giã càng mạnh và càng dứt khoát thì thịt càng nhuyễn, chả càng dai và thấm đều gia vị. Ngày nay, mặc dù đã có cối xay hỗ trợ việc làm chả nhưng việc chế biến theo phương pháp truyền thống vẫn tạo nhiều cảm hứng với đầu bếp nhất.

Hơn thế nữa, thịt cá sau khi được giã nhuyễn trong cối đá sẽ giữ được mùi thơm rất đặc trưng khi nấu chín.

Chả cá còn là một phần chính của món bánh canh chả cá, bánh mì chả cá, hay món bún mắm nêm ăn với chả cá. Còn món bánh hỏi cũng có khi kèm với chả cá hấp. Bánh hỏi, miếng chả cá, rau thơm cuốn chung với bánh tráng, chấm mắm pha cũng là món ngon chỉ có ở Phan Thiết.

Chả cá có ở hầu hết các tỉnh, thành ven biển. Nhưng món chả cá Phan Thiết được đánh giá là dai, thơm ngon, có hương vị riêng và nhiều biến tấu trong chế biến và thưởng thức nên hấp dẫn nhiều đối tượng thực khách.

  • Giá tham khảo: 150.000đ – 200.000đ/kg
  • Địa chỉ: chợ Phan Thiết hoặc các quán bánh canh chả cá trên đường Thủ Khoa Huân, Kim Đồng, Trần Hưng Đạo,…

9. Bánh quai vạc

Đặc sản bánh quai vạc được bày bán rất phổ biến ở thành phố biển Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung. Món bánh được xếp vào danh sách những món ăn vặt đặc trưng của người dân xứ biển.

Thực sự, không ai biết chính xác món bánh quai vạc bắt đầu xuất hiện ở Phan Thiết từ bao giờ, chỉ biết rằng đây là một mảnh ghép quan trọng tạo nên bức tranh ẩm thực muôn màu của xứ Bình Thuận.

Thông thường có hai loại nhân bánh chính là nhân tôm hoặc nhân thịt bằm. Khi ăn, bạn chỉ cần rắc hành phi và rưới đều nước mắm lên khay bánh. Khi thưởng thức, bánh quai vạc có lớp vỏ dai, phần nhân được ướp rất vừa miệng, thêm hương vị nước mắm Phan Thiết đem đến món ăn vặt hấp dẫn.

Mặc dù không phải chỉ riêng Phan Thiết mới có bánh tai vạc, bạn có thể bắt gặp món bánh này ở Sài Gòn hoặc Hội An. Nhưng bánh ở Phan Thiết được yêu thích bởi những đặc trưng riêng biệt.

Về hình dáng và cấu tạo, bánh gần giống với bánh bột lọc nhưng vẫn có chút khác biệt. Những chiếc bánh mang màu trắng trong, pha một chút đỏ, hơi dinh dính được xếp chồng lên nhau rất đẹp mắt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai dai sần sật của lớp vỏ bánh cùng với nhân là thịt tôm tươi ngon đậm đà quả thực ngon đến khó cưỡng.

Vì được bán theo từng hộp nhỏ nên bạn có thể mua về làm quà tặng dễ dàng. Vỏ bánh từ bột lọc để lâu cũng không bị nhão nên bạn cứ yên tâm nhé.

  • Giá tham khảo: 25.000đ – 40.000đ/hộp
  • Địa chỉ: gánh hàng rong trên đồi cát hồng, chợ Phan Thiết hoặc ngã tư Cao Thắng và Trần Hưng Đạo.

10. Các món quà lưu niệm

Đã tới Phan Thiết bạn không thể nào không bắt gặp những  cửa hàng trung bày quà lưu niệm, quà ở đây rất độc đáo, được làm một cách tỉ mỉ khéo léo từ vỏ sò, vỏ ốc hẳn làm nhiều du khách thích thú.

Đây là những đồ trang trí mang hơi hướng của biển rất đặc trưng. Sản phẩm vô cùng đa dạng cho các bạn lựa chọn từ móc khóa, chuông gió, vòng tay, vòng cổ…

Quà lưu niệm Bình Thuận rất độc đáo và khác biệt ở những nơi khác. Vì là vùng biển nên những vỏ ốc, vỏ sò,.. được ngư dân mang về và chế biến thành những món quà rất đẹp và lạ như: chuông gió, giỏ xách, móc khoá,..

Mỗi món dao động chỉ từ 15.000đ – 30.000đ nên rất phù hợp với túi tiền của du khách. 

  • Địa chỉ mua tham khảo: Những hàng quán ở dọc các bờ biển

11. Tranh cát Phi Long

Nghệ thuật làm tranh bằng cát không phải là điều quá mới mẻ với các du khách. Nhưng tranh cát Phi Long lại khiến các du khách thích thú với những sản phẩm của mình. Các sản phẩm ở tranh cát Phi Long Phan Thiết được lấy cảm hứng từ những điều giản dị trong cuộc sống.

Không những không khiến những bức tranh trở nên nhàm chán hay thiếu đi sự tinh tế, độc đáo. Mà còn khiến các bức tranh gần gũi hơn, thu hút hơn, khiến người xem tranh như bị mê hoặc bởi những điều quen thuộc.

Tranh cát Phi Long Phan Thiết thường xoay quanh các chủ đề: thiên nhiên thắng cảnh, cảnh vật làng quê, chân dung… Và đặc biệt là khắc họa hình ảnh Bác Hồ vô cùng sinh động, chân thực. Mỗi du khách khi đến đây không khỏi trầm trồ trước các tác phẩm tranh ly, tranh treo tường… của cơ sở.

Những nghệ nhân ở tranh cát Phi Long đều là những người kém may mắn. Thế nhưng, họ vẫn cố gắng, nỗ lực không ngừng, đem đến nhiều tác phẩm đặc sắc cho mọi người.

Bằng tình yêu, sự tỉ mỉ và cần mẫn của người làm nghệ thuật, những nghệ nhân ở tranh cát Phi Long luôn làm việc với thái độ hăng say, nghiêm túc. Họ luôn bỏ ra khá nhiều thời gian để phân tích ảnh mẫu, cảm nhận và pha màu phù hợp, chuẩn xác.

Từng chút từng chút một để thổi hồn vào những hạt cát vô tri bằng những chiếc thìa nhỏ. Từ đó tạo nên những bức tranh đẹp, tự nhiên và cuốn hút.

  • Địa chỉ: Hẻm 444 Thủ Khoa Huân, Thanh Hải, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

12. Mủ Trôm Tuy Phong Phan Thiết

Mủ trôm Tuy Phong  là một trong những món đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, mủ trôm được khai thác bằng phương pháp đặc biệt của thợ lành nghề để không làm mất đi các chất dinh dưỡng như canxi, chất sơ, kẽm, magie, kali, calcium, sắt chúng đều ở dạng hữu cơ nên rất tốt cho sức khỏe.

Mủ trôm là thứ nhựa chảy ra từ thân cây. Những khối mủ trôm đặc quánh, khô cứng lại màu trắng ngà ấy lại mang lại nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, mủ trôm Bình Thuận chứa nhiều khoáng chất: magiesium, kali, kẽm, calcium, natri, sắt, gluco và chất xơ…

Mủ trôm khi ăn thường được ngâm với nước cho đến khi nở bung xòe ra hết. Món ăn này có vị nhạt, những sợi mủ trôm sau khi ngâm hơi dai nhẹ, bạn có thể pha với đường hoặc mật ong cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Năm 2015, mủ trôm Tuy Phong được lọt vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn.

Mủ trôm dạng thanh dài: 270k – 300k/kg.

Mủ trôm dạng viên: 320k – 250k/kg.

Mủ trôm dạng bột đường: 350k – 370k/kg.

  • Địa chỉ: Các xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Phong Phú thuộc huyện Tuy Phong.

13. Bánh Bà Lai Phan Thiết

Nghe cái tên “Bánh Bà Lai” chắc hẳn mọi người thấy xa lạ lắm đúng không!? Món bánh này được xem là một trong những món ngon Phan Thiết. Khách du lịch Phan Thiết khi đến đây, ai ăn một lần là nhớ mãi không quên luôn đấy.

Bánh bà lai Phan Thiết có vị thơm, béo đặc biệt, hình thức gần giống bánh da lợn miền Tây nhưng có vị béo và độ rắn chắc hơn hẳn. Bánh hấp dẫn bởi 3 lớp màu xanh, vàng, nâu cà phê sữa xếp chồng lên nhau đặc biệt lạ mắt, lạ miệng với hương vị : béo của sữa tươi, bùi bùi của đậu xanh, đăng đắng của chocola, thơm nức mùi vani và lá dứa, đặc biệt bánh bà lai Phan Thiết có độ ngọt vừa đủ, không ngấy, không gắt vì độ ngọt nhé.

Địa chỉ bán bánh bà lai Phan Thiết:

  • Cửa hàng bánh bà lai: 9TF Nguyễn Thượng Hiền, phường Đức Thắng, thành Phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  • Một số tiệm bánh  ở Phan Thiết có bán như Mỹ Wũ, bánh kem Quyền

14. Nước khoáng Vĩnh Hảo

Vĩnh Hảo là nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam, được khai thác từ nguồn tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Sản phẩm chính của Vĩnh Hảo là nước khoáng có ga (trước đây gọi là nước suối Vĩnh Hảo) và nước khoáng không ga, thích hợp dùng hằng ngày (nhờ có hàm lượng khoáng thấp).

 

Tiếp tục sử dụng trang web, bạn đồng ý cho trang mymenu.vn. sử dụng file cookie.
OK